ฉันทนาจากหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๕๔

สาวฉันทนาหนีตายเร่งขนของหลังน้ำมาจ่อถล่มจมนิคมอุตสาหกรรมใหญ่ในเขตนครหลวง


ฉันทนา
image <คำนาม>: สาวโรงงาน


เพื่อน ๆ หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า ฉันทนา หรืออาจจะมีเพื่อน พี่ ญาติ หรือคุณแม่ที่ชื่อนี้กันแล้วนะคะ :) และถึงแม้ว่าวันนี้เราจะพูดถึงคำนี้ รับรองว่าความหมายจะต่างไปกับฉันทนาที่เป็นชื่อของหลาย ๆ ท่านแน่ค่ะ

คำว่าฉันทนาตามแท้จริงแล้วนั้น หมายถึง ผู้มีความพอใจ ผู้มีความรักใคร่ (วัดเกาะวาลุการาม) แต่เมื่อทำหน้าที่เป็นนามนัย (การกล่าวถึงสิ่งหนึ่งแต่ให้มีความหมายเป็นอย่างอื่น หรือการใช้คําหรือวลีที่บ่งลักษณะหรือคุณสมบัติของสิ่งหนึ่งสิ่งใดมาแสดงความหมายแทนสิ่งนั้น: ศุภชัย ต๊ะวิชัย) นั้นหมายถึง ผู้หญิงที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมหรือสาวโรงงานตามภาษาชาวบ้านนั่นเอง หนังสือพิมพ์และสื่อชอบใช้คำนี้แทนคำว่าสาวโรงงานเพราะว่าตามหลักการพาดหัวนั้น ได้กล่าวไว้ว่าควรหลีกเลี่ยงที่จะใช้ชื่อของบุคคลในการพาดหัวข่าว ในกรณีที่เป็นข่าวของบุคคลธรรมดา เพราะจะทำให้ข่าวนั้นไม่ได้รับความสนใจ (มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี)

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเอ๊ะ แล้วชื่อนี้มันมาเกี่ยวข้องกันสาวโรงงานได้ยังไงนะ ที่มาที่ไปของเรื่องนี้มาจากเพลงลูกทุ่งเพลงหนึ่งในสมัยก่อนค่ะ (สารานุกรมวิกิพีเดีย) เพลงนี้ชื่อว่า ฉันทนาที่รัก ขับร้องโดยคุณรักชาติ ศิริชัย ซึ่งเนื้อร้องก็กล่าวถึงชายหนุ่มคนหนึ่งที่ตกหลุมรักสาวโรงงานคนหนึ่ง เนื้อร้องท่อนหนึ่งได้กล่าวว่า "จะปักหัวใจหัวใจ รักคุณนานนาน รักสาวโรงงาน สาวโรงงานชื่อฉันทนา" เพราะฉะนั้น จึงทำให้ชื่อของฉันทนาเป็นที่นิยมขึ้นมา และหลายคนจึงได้นำคำนี้มาเรียกแทนสาวโรงงาน เหมือนที่หลาย ๆ ท่านนิยมเรียกสาวประเภทสองว่าประเทืองตามเพลงชื่อเดียวกันของคุณไท ธนาวุฒินั่นเอง :p

ถึงแม้ว่าคำนี้จะมีต้นกำเนิดมาจากพนักงานโรงงานที่เป็นผู้หญิง สื่อได้นำคำว่าฉันทนามาใช้เพื่อเรียกทั้งหนุ่มและสาวที่ทำงานในโรงงานทั้งคู่นะคะ ไหน ๆ วันนี้พูดถึงฉันทนาแล้ว ทำให้นึกไปถึงคนชื่อฉันทนาอีกคนหนึ่งที่ดังมาก ๆ ในอดีต มีใครจำคุณฉันทนา กิติยพันธ์ได้มั้ยคะ :)

แล้วพบกันพรุ่งนี้ค่ะ


ประโยคตัวอย่าง
: ว่าแต่สื่อเค้าจะเรียกสาวฉันทนาที่ชื่อฉันทนาว่ายังไงเนี่ย ฉันทนากำลังสองเหรอ

คำนี้ในภาษาอื่น:
ภาษาเยอรมัน Fabrikarbeiter

คำที่เกี่ยวข้อง:
สาว, หนุ่ม, โรงงาน